รวมทุกรสชาติกับฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์

ฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ เป็นฟุตบอลโลกที่แตกต่างจากการแข่งขันในครั้งที่ผ่านมา ทำให้วงการลูกหนังโลกตลอดปี 2022 จะได้รับผลกระทบทั้งในมุมที่ดีและไม่ดีแบบน่าจับตามอง สิ่งแรกเลยจากการที่กาตาร์เป็นเจ้าภาพ ทำให้ไม่สามารถแข่งขันในช่วงกลางปีเหมือนที่ชาติอื่นๆ เคยทำได้ เพราะระหว่างเดือนมิถุนายน – กรกฎาคม จะเป็นช่วงหน้าร้อนที่อุณหภูมิในประเทศเจ้าภาพจะขึ้นสูงมาก เพราะเป็นเขตที่อยู่ติดกับทะเลทราย ซึ่งอาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายนักเตะได้ ทำให้ต้องหาช่วงเวลาใหม่  ส่งผลให้สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ(ฟีฟ่า) และทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้พิจารณาหาช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุด เพราะเป็นครั้งแรกที่ภูมิภาคตะวันออกกลางเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก ครั้นจะขยับไปจัดช่วงต้นปี ก็จะไปชนกับกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2022 ฤดูหนาว ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ในเดือนกุมภาพันธ์ ต่อด้วยกีฬาพาราลิมปิก 2022 ในเดือนมีนาคม พอเข้าเดือนเมษายน ก็เป็นเดือนรอมฎอนอีก ในที่สุดจึงเลือกช่วงเวลาปลายปี ที่เป็นหน้าหนาวของกาตาร์ โดยการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 จะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 21 พฤศจิกายน 8 ธันวาคม

ติดตามข่าวสารฟุตบอลโลก 2022 ได้ที่ W88

ซึ่งการตัดสินใจที่จะจัดการแข่งขันในวันเวลาแข่งขันที่ออกมา ส่งผลกระทบต่อเกมฟุตบอลลีกของหลายประเทศอย่างมาก โดยเฉพาะในยุโรปที่หลายประเทศเพิ่งผ่านช่วงเปิดฤดูกาลไปไม่นาน ทำให้ต้องมีการพักเบรกไปช่วงหนึ่ง แม้แต่ในลีกออสเตรเลียก็ไม่แฮปปี้กับช่วงเวลานี้ จนทำให้มองกันว่าการเลือกกาตาร์เป็นความผิดพลาดและไม่เหมาะสมอย่างมาก

นอกจากนั้นแล้วการเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกหนแรกของชาติจากดินแดนอาหรับมีเรื่องอื้อฉาวให้พูดถึงกันมากมาย เริ่มจากการที่มีเอกสารยืนยันว่ากาตาร์ติดสินบน ริคาร์โด้ เทเซียร่า อดีตประธานสมาพันธ์ฟุตบอลบราซิล และ นิโกล่าส์ เลออซ อดีตประธานสมาพันธ์ฟุตบอลอเมริกาใต้ รวมทั้งตัวแทนในทวีปแอฟริกาที่มีสิทธิออกเสียงอีกหลายคน ซึ่งเจ้าภาพก็ออกมาแก้ต่างว่าเรื่องนี้ไม่เป็นความจริง

ไม่เพียงเท่านั้นยังมีเรื่องฉาวแบบไม่รู้จบ เมื่อในเวลาต่อมา เดอะ การ์เดี้ยน สื่ออังกฤษ รายงานว่า มีการใช้แรงงานในการก่อสร้างสนามเกินความเหมาะสม และมีการใช้งานอย่างทารุณกรรมจนทำให้มีผู้เสียชีวิตระหว่างปี 2010-2020 ไปแล้วกว่า 6,500 คน ซึ่งเป็นแรงงานจากหลายประเทศในเอเชีย อินเดีย 2,700 คน, บังคลาเทศ 1,000 คน, ปากีสถาน 1,600 คน, เนปาล 1,000 คน และศรีลังกากว่า 550 คน นอกจากนั้นยังดูแลเรื่องสวัสดิภาพของแรงงานไม่ดี จ่ายค่าจ้างที่ไม่สมน้ำสมเนื้อกับค่าครองชีพ จนรัฐบาลกาตาร์ต้องมาสะสางปัญหา เพิ่มค่าจ้างและดูแลเรื่องสวัสดิการเพิ่มเติมให้กับครอบครัวของผู้เสียชีวิตอีกด้วย

ติดตามข่าวสารฟุตบอลโลก 2022 ได้ที่ W88

นอกจากทุกเรื่องที่กล่าวมาแล้ว เรื่องของเพศทางเลือกก็เป็นสิ่งที่ถูกพูดถึงอย่างมาก เพราะกาตาร์มีกฎหมายที่เข้มงวดเกี่ยวกับคนรักเพศเดียวกัน ทำให้แฟนบอลที่เป็น LGBT กลัวที่จะไปร่วมเชียร์การแข่งขัน และไม่ใช่เพียงแต่แฟนบอลเท่านั้น นักฟุตบอลอย่างจอช คาวาโย่ นักฟุตบอลชาวออสเตรเลีย ที่ออกมายอมรับว่าตัวเองเป็นเกย์ ให้สัมภาษณ์แบบชัดถ้อยชัดคำว่า เขาไม่กล้าไปเดินทางไปกาตาร์ เพราะกลัวการถูกลงโทษ ส่งผลให้จอยซ์ คุก ประธานฝ่ายความรับผิดชอบต่อสังคมและการศึกษาของฟีฟ่า ยืนยันว่าตนได้มีการตกลงเรื่องนี้กับกาตาร์แล้ว และเจ้าภาพก็ยินดีที่จะให้มีสัญลักษณ์ต่างๆ เช่น ธงสีรุ้ง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของชาวเพศทางเลือกในสนามแข่งขันได้ ส่วน นัสเซอร์ อัล-คาเทอร์ ซีอีโอของเวิลด์คัพ 2022 ก็ออกมายืนยันในลักษณะเดียวกันว่า จะทำตามระเบียบที่ฟีฟ่ากำหนดไว้ แต่เมื่อกาตาร์เคารพกฎที่เคยมีมา แขกที่เดินทางเข้ากาตาร์ก็ต้องเคารพกฎหมายของกาตาร์ด้วย

ถึงแม้จะโดนตรวจสอบและวิจารณ์อย่างหนักในหลายๆ ประเด็น แต่กาตาร์ก็เดินหน้าการเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกที่ดูอลังการงานสร้างมากที่สุดครั้งหนึ่งในประติศาสตร์ โดยเฉพาะสนามแข่งขันที่ถูกออกแบบและสร้างขึ้นมาใหม่ รวมทั้งปรับปรุงจากสนามที่มีอยู่แล้วให้มาตรฐานสูงและไฮเทคยิ่งขึ้น ภายใต้แนวคิดความสะดวกสบาย, เข้าถึงง่ายและยั่งยืน ทุกสนามมีการติดตั้งเครื่องปรับอากาศที่สามารถทำความเย็นให้อุณหภูมิอยู่ที่ 20 องศาเซลเซียส ให้เหมาะสมกับการแข่งขันได้อีกด้วย

ติดตามข่าวสารฟุตบอลโลก 2022 ได้ที่ W88