ทีมชาติเดนมาร์กกดดันฟีฟ่าให้ตรวจสอบเจ้าภาพฟุตบอลโลกการ์ตาในเรื่องสิทธิมนุษยชน

ทีมชาติเดนมาร์กจะ ‘สร้างความกดดันพิเศษ’ ให้กับฟีฟ่าเกี่ยวกับปัญหาด้านสิทธิมนุษยชน ทีมชาติเดนมาร์กได้แสดงความกังวลด้านสิทธิมนุษยชนในระหว่างการสร้างสนามฟุตบอลโลกกาตาร์ปี 2022

เดิมพันฟุตบอลโลก 2022 ได้ที่ W88

ผู้สนับสนุนชุดฝึกอบรมของเดนมาร์กจะถอนโลโก้เพื่อให้มีที่ว่างสำหรับข้อความวิพากษ์วิจารณ์กาตาร์ และพันธมิตรทางการค้าจะไม่เดินทางไปกาตาร์เช่นกัน “ยิ่งผู้ที่เข้าร่วมกลุ่มพันธมิตรของผู้ที่ต้องการเห็นการเปลี่ยนแปลง การเปลี่ยนแปลงก็จะเกิดขึ้นมากขึ้น” ยาคอบ เจนเซ่น หัวหน้าสมาคมฟุตบอลเดนมาร์กกล่าวกับ BBC Sport แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลได้เผยแพร่รายงานความยาว 48 หน้าเมื่อต้นเดือนนี้ โดยอ้างว่าแรงงานข้ามชาติกำลังถูกเอารัดเอาเปรียบ เพื่อสร้างสนามกีฬาและโครงสร้างพื้นฐานสำหรับการแข่งขัน ซึ่งจะจัดขึ้นในเดือนพฤศจิกายนและธันวาคมปีหน้า

นอกจากนี้ผู้เล่นชาวเดนมาร์กสวมเสื้อที่มี “การเปลี่ยนแปลงการสนับสนุนฟุตบอล” ก่อนการแข่งขันรอบคัดเลือกกับมอลโดวาในเดือนมีนาคม เซ่นกล่าวว่าเดนมาร์กรู้สึกถึง “ภาระผูกพันพิเศษ” ในการสร้างแรงกดดันต่อฟีฟ่าผู้ปกครองฟุตบอลโลกหลังจากผ่านการคัดเลือกในเดือนตุลาคม เขาจะเดินทางไปกาตาร์ในเดือนธันวาคมและพูดคุยกับแรงงานข้ามชาติและทางการกาตาร์

เดิมพันฟุตบอลโลก 2022 ได้ที่ W88

“เราได้เขียนจดหมายถึงทางการกาตาร์และฟีฟ่าเพื่ออธิบายความแตกต่างระหว่างข้อเท็จจริงที่พวกเขานำเสนอกับข้อเท็จจริงที่แอมเนสตี้นำเสนอ” เซ่นกล่าว “พันธมิตรทางการค้าของเราได้ตัดสินใจที่จะไม่โฆษณาบนเสื้อฝึกซ้อมของเราในระหว่างการแข่งขันฟุตบอลโลก เราจะปรึกษาแอมเนสตี้ในเรื่องนี้ด้วย”

ผู้เล่นชาวอังกฤษ ทีมงาน และแฟนบอลได้รับการกระตุ้นให้แอมเนสตี้เน้นย้ำข้อกังวลด้านสิทธิมนุษยชนในระหว่างการแข่งขัน เซ่นกล่าวว่าแต่ละประเทศต้องตัดสินใจว่าควรประท้วงด้วยหรือไม่ “เรามีความร่วมมือที่แข็งแกร่งมากกับทุกประเทศในแถบนอร์ดิก” เจนเซ่นกล่าวเสริม “ฉันยังได้พูดคุยกับเพื่อนร่วมงานจากประเทศอื่น ๆ เช่นสมาคมฟุตบอลของคุณเอง [เอฟเออังกฤษ] เนเธอร์แลนด์และเบลเยียม” FA บอกกับ BBC Sport เมื่อวันอังคารว่าอยู่ใน “การเจรจาปกติ” กับแอมเนสตี้อินเตอร์เนชั่นแนล, ฟีฟ่าและสมาคมสมาชิกอื่น ๆ โฆษกคนหนึ่งกล่าวเสริมว่า: “จากการสนทนาเหล่านั้นจนถึงปัจจุบัน เราเชื่อว่ามีหลักฐานว่ากาตาร์มีความคืบหน้าอย่างมากเกี่ยวกับสิทธิแรงงาน อย่างไรก็ตาม เราตระหนักดีว่ายังมีอีกมากที่ต้องทำ “มุมมองของเรายังคงอยู่ว่าการเปลี่ยนแปลงทำได้ดีที่สุดโดยการทำงานร่วมกันกับผู้อื่น ในขณะที่พึงระลึกเสมอว่าเรามีความท้าทายในประเทศนี้”

เดิมพันฟุตบอลโลก 2022 ได้ที่ W88