สรุปสถานการณ์ล่าสุดของฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก 2022

การแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งที่ 22 มีกำหนดการจะเริ่มขึ้นในช่วงเดือนพฤศจิกายนไปจนถึงเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้ วันนี้เราจะไปดูสถานการณ์ล่าสุดในรอบคัดเลือกของแต่ละโซนจากทั่วโลกมาฝากให้แฟนบอลได้ทราบกัน

เดิมพันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกได้ที่ W88

ทีมใดที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายแล้วบ้าง?

อาร์เจนตินา,เบลเยียม,บราซิล,โครเอเชีย,เดนมาร์ก,อังกฤษ,ฝรั่งเศส,เยอรมนี,เนเธอร์แลนด์,เซอร์เบีย,สเปนสวิตเซอร์แลนด์ และกาตาร์

โซนอเมริกาเหนือ อเมริกากลาง และแคริบเบียน

สหรัฐอเมริกาจะเป็นเจ้าภาพในเอลซัลวาดอร์ในวันพฤหัสบดีที่เมืองโคลัมบัส รัฐโอไฮโอ โดยคาดว่าอุณหภูมิในการเริ่มการแข่งขันจะอยู่ที่ -4C (25F) จากนั้น สหรัฐฯ จะเดินทางไปยังแฮมิลตัน รัฐออนแทรีโอ เพื่อเล่นแคนาดาในวันอาทิตย์ และเดินหน้าต่อไปเพื่อเอาชนะฮอนดูรัสในเมืองเซนต์ปอล รัฐมินนิโซตาของสหรัฐฯ ในขณะเดียวกัน ในการแสวงหาการลงเล่นฟุตบอลโลกครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 1986 แคนาดามีการแข่งขันที่เหลืออีกสี่จากหกนัดบนท้องถนน โดยมีเกมในฮอนดูรัสและเอลซัลวาดอร์ประกบการพบปะกับชาวอเมริกันในบ้านสหรัฐฯ ที่ต้องการกลับไปเล่นฟุตบอลโลกหลังจากพลาดโอกาสไปในปี 2018 รั้งอันดับสองในภูมิภาคอเมริกาเหนือ อเมริกากลาง และแคริบเบียน โดยมีคะแนน 15 แต้มหลังจากลงเล่น 8 จาก 14 เกม ซึ่งตามหลังแคนาดา 1 แต้ม เม็กซิโกและปานามามี 14 แต้ม ตามด้วยคอสตาริกา (เก้า) จาเมกา (เจ็ด) เอลซัลวาดอร์ (หก) และฮอนดูรัส (สาม) สามทีมแรกผ่านเข้ารอบและทีมที่สี่เข้าสู่รอบเพลย์ออฟกับแชมป์โอเชียเนีย ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะเป็นนิวซีแลนด์

เดิมพันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกได้ที่ W88

โซนอเมริกาใต้

นอกเหนือจากเวเนซุเอลาที่อยู่ท้ายตารางแล้ว อีก 7 ประเทศในโซน CONMEBOL ยังคงแข่งขันกันเพื่อเข้าร่วมบราซิลและอาร์เจนตินาในกาตาร์ โดยเหลืออีกสี่ประเทศที่ผ่านเข้ารอบ เอกวาดอร์อันดับสามสามารถเข้าใกล้หนึ่งในสี่จุดผ่านการคัดเลือกโดยตรงในวันพฤหัสบดีด้วยชัยชนะเหนือบราซิล เปรูและโคลอมเบียต่างตามหลังเอกวาดอร์ถึง 6 แต้มในการปะทะกันในวันศุกร์ที่สี่และห้า ส่วนอีกจุดรองลงมาคือชิลีซึ่งเป็นเจ้าภาพอาร์เจนตินาในวันพฤหัสบดีและอุรุกวัยซึ่งจะเป็นเจ้าภาพโดยปารากวัยที่เก้า โบลิเวียจะเล่นที่เวเนซุเอลาในวันศุกร์ โดยมีสองคะแนนแยกทีมที่แปดออกจากรอบคัดเลือก ทีมอันดับที่ 5 หลังจากรอบคัดเลือก CONMEBOL จบลงในเดือนมีนาคม ยังคงสามารถทำการแข่งขันได้ด้วยการเอาชนะทีมเอเชียในรอบตัดเชือกข้ามทวีปในเดือนมิถุนายน

โซนเอเชีย

อิหร่านสามารถผ่านเข้ารอบสำหรับฟุตบอลโลกครั้งที่ 3 ติดต่อกันโดยเอาชนะอิรักในวันพฤหัสบดี เกาหลีใต้ยังสามารถผนึกจุดจากกลุ่ม A จากเกมดับเบิ้ลเฮดในสัปดาห์หน้า – กับเลบานอนและซีเรีย แต่หลังจากได้เล่นในฟุตบอลโลก 4 ครั้งติดต่อกัน คุณสมบัติของออสเตรเลียจากอีกกลุ่มหนึ่งอยู่ในสมดุลหลังจากสามนัดที่ไม่ชนะ ออสเตรเลียได้เปรียบโอมานสี่จุด แต่อันดับที่ 2 อยู่ที่ออสเตรเลียเพียงจุดเดียวตามหลังญี่ปุ่น ซึ่งจะแข่งขันกับจีนและซาอุดีอาระเบียในสัปดาห์หน้า สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งผ่านเข้ารอบสำหรับฟุตบอลโลกปี 1990 ได้เล่นที่สุดท้ายคือซีเรียและอิหร่านในสัปดาห์หน้า โดยพยายามหลีกเลี่ยงการถูกเลบานอนแซงหน้า ซึ่งตามหลังอยู่ และอิรักซึ่งเป็นจุดกลับมาอีก

เดิมพันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกได้ที่ W88

โซนแอฟริกา

ด้วยทวีปที่กำลังจัดการแข่งขันแอฟริกัน คัพ ออฟ เนชั่นส์ ตัวแทนของฟุตบอลโลกทั้งห้าคนจะไม่ถูกตัดสินจนกว่าจะถึงรอบตัดเชือกในเดือนมีนาคมที่มีผู้ชนะ 10 กลุ่ม จะมีการปะทะกันของเพื่อนร่วมทีมลิเวอร์พูล ซาร์ฮา และ มาเน่ ในขณะที่อียิปต์และเซเนกัลถูกดึงเข้าด้วยกัน ซึ่งหมายความว่าหนึ่งในประเทศจะไม่แข่งขันฟุตบอลโลกเป็นครั้งที่สองติดต่อกัน นอกจากนี้ยังมีการประชุมของกานาและไนจีเรีย ซึ่งทั้งคู่ไม่ผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศแอฟริกัน คัพ แอลจีเรียที่ยืนขวางเส้นทางการแข่งขันฟุตบอลโลกสำหรับผู้เข้ารอบก่อนรองชนะเลิศแอฟริกัน คัพ และเจ้าภาพแคเมอรูนคือแอลจีเรีย ซึ่งออกจากการแข่งขันระดับทวีปในรอบแบ่งกลุ่มเมื่อสัปดาห์ที่แล้วด้วยแต้มเดียวจากสามเกม โมร็อกโก ซึ่งตอนนี้โฟกัสไปที่แอฟริกัน คัพ รอบ 8 ทีมสุดท้าย จะพบกับสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกทั้งในบ้านและนอกบ้านในเดือนมีนาคม

โซนยุโรป

ทีมจากยุโรปได้พักสองสามสัปดาห์แล้ว โดยในรอบตัดเชือกของพวกเขายังไม่ถึงเดือนมีนาคมเพื่อตัดสินสามประเทศสุดท้ายของทวีปจาก 13 ประเทศสำหรับกาตาร์ รอบตัดเชือกของยุโรปประกอบด้วย 10 ทีมที่จบที่สองในกลุ่มคัดเลือกพร้อมกับสองทีม – ออสเตรียและสาธารณรัฐเช็ก – ผู้ชนะกลุ่มเนชัน ลีกส์เมื่อปีที่แล้ว

แชมป์ยุโรปอิตาลีและโปรตุเกสอยู่ในกลุ่มเพลย์ออฟรอบคัดเลือกเดียวกัน แชมป์โลก 4 สมัยของอิตาลี ซึ่งล้มเหลวในการผ่านเข้ารอบสำหรับรัสเซียในปี 2018 จะพบกับมาซิโดเนียเหนือที่บ้านเป็นครั้งแรกในรอบรองชนะเลิศในเดือนมีนาคม ผู้ชนะในวงเล็บจะเล่นที่โปรตุเกสหรือตุรกีเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลโลก โอเชียเนีย รอบคัดเลือกสำหรับโอเชียเนียจะมีขึ้นในมินิทัวร์นาเมนต์ในกาตาร์ในเดือนมีนาคม โดยนิวซีแลนด์จะเป็นทีมเต็งที่จะผ่านเข้าสู่รอบเพลย์ออฟในเดือนมิถุนายนกับทีมจากคอนคาเคฟ

เดิมพันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกได้ที่ W88