เอ็มบัปเป้ และ เลวานดอฟสกี้ ไม่เห็นด้วยกับการจัดฟุตบอลโลกทุกสองปี

สุดยอดนักเตะระดับโลก โรเบริ์ต เลวานดอฟสกี้ และ คีเลียน เอ็มเบปเป้ ได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับข้อเสนอฟีฟ่าในการเปลี่ยนแปลงระบบการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก จากทุก 4 ปีไปเป็นแบบทุก 2 ปี

เดิมพันฟุตบอลโลกที่ W88

ฟีฟ่ามีความกระตือรือร้นที่จะเพิ่มจำนวนการแข่งขันฟุตบอลโลกทุก 2 ปี โดยการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของปฏิทินฟุตบอลที่ปรับปรุงใหม่ แต่จากฟีดแบคที่ผ่านมาไม่ใช่ทุกคนที่เห็นด้วยกับแนวคิดนี้ รวมทั้งกองหน้าตัวเก่งของฝรั่งเศสอย่าง คีเลียน เอ็มเบปเป้ 

“ฟุตบอลโลกคือฟุตบอลโลก” เอ็มบัปเป้กล่าวในงานประกาศรางวัลโกลบ ซอคเกอร์ อวอร์ด “การแข่งขันฟุตบอลโลกเป็นเรื่องพิเศษเพราะมันเป็นทัวร์นาเมนต์ที่จะขึ้นทุก ๆ สี่ปี “มันเป็นสิ่งที่ดีที่สุด เป็นการแข่งขันที่ดีที่สุดในโลก ถ้าคุณเปลี่ยนมาจัดการแข่งขันทุกสองปี มันอาจจะเริ่มเป็นเรื่องปกติ แต่ผมอยากจะบอกว่ามันไม่ปกติ เพราะการแข่งขันทัวนาเมนต์นี้ควรเป็นอะไรซักอย่างที่แสนอัศจรรย์

นอกจากนั้นแล้ว เอ็มเบปเป้ยังได้กล่าวอีกว่า

“เราเล่นมากกว่า 60 เกมในหนึ่งปี คุณมียูโร, ฟุตบอลโลก, ตอนนี้คือเนชัน ลีกส์ มันเป็นการแข่งขันมากมาย เรามีความสุขที่ได้เล่น แต่เมื่อมันมากเกินไป ก็จะเยอะมากเกินไป เราต้องพักฟื้นและเราต้องมีเวลาเพื่อการผ่อนคลาย “ถ้าคนต้องการเห็นคุณภาพในเกม อารมณ์ เพื่อดูว่าอะไรทำให้ฟุตบอลสวยงาม ผมคิดว่าเราต้องเคารพสุขภาพของผู้เล่น”

เดิมพันฟุตบอลโลกที่ W88

ในส่วนของ โรเบิร์ต เลวานดอฟสกี้ สตาร์ของบาเยิร์น มิวนิค ผู้เล่นทีมชาติโปแลนด์ ได้แสดงความเห็นด้วยกับกองหน้าปารีส แซงต์-แชร์กแมง

เลวานดอฟสกี้ได้กล่าวว่า “เรามีเกมมากมายทุกปี สัปดาห์ที่ยากลำบากมากมาย ไม่เพียงแต่เกมเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการเตรียมตัวสำหรับฤดูกาล การเตรียมตัวสำหรับทัวร์นาเมนต์ใหญ่ด้วย ถ้าคุณต้องการเสนอบางสิ่งที่พิเศษ บางสิ่งที่แตกต่าง เราต้องหยุดพักด้วย ถ้าเรามีฟุตบอลโลกทุกๆ 2 ปี ความคาดหวังคือช่วงเวลาที่นักฟุตบอลเล่นในระดับสูงจะลดลง มันเป็นไปไม่ได้ทางร่างกายและจิตใจ”” เลวานดอฟสกี้กล่าวเสริม

ทั้ง โรเบริ์ต เลวานดอฟสกี้ และ คีเลียน เอ็มเบปเป้ เป็นหนึ่งในนักเตะหลายคนที่ออกมาคัดค้านการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ รวมทั้งผู้จัดการทีมชื่อดังหลายคนรวมทั้งเจอเก้น คล็อปผู้จัดการทีมลิเวอร์พูลที่ได้ออกมากล่าวว่าทุกอย่างล้วนเป็นการธุรกิจที่ฟีฟ่าต้องการทำเงินมากขึ้น ในขณะที่ก็มีนักเตะและผู้จัดการบางคนที่ออกมาแสดงความคิดเห็นคล้อยตามกับทางฟีฟ่าเช่นกัน ได้แก่ เปบ กวาดิโอล่า ผู้จัดการทีมแมนเชสเตอร์ ซิตี้ และ อาแซน เวนเกอร์ ที่เป็นหนึ่งในเจ้าของความคิดในการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ 

เดิมพันฟุตบอลโลกที่ W88

โดยทางฟีฟ่าได้นำหลักฐานจากการศึกษาสองชิ้นที่ดำเนินการโดยที่ปรึกษาอิสระซึ่งแสดงให้เห็นถึงความชอบธรรมในการเปลี่ยนแปลงจาก 4 ครั้งเป็น 2 ครั้ง และนำเสนอผลบวกของการเปลี่ยนแปลงจากมุมมองทางเศรษฐกิจและการกีฬา โดยรายงานแรกจากสองรายงานนี้จัดทำโดย Nielsen Company ซึ่งระบุว่าการแข่งขันฟุตบอลโลกทุกๆ 2 ปีจะเพิ่มรายรับประมาณ 4.4 พันล้านดอลลาร์ในรอบสี่ปี สำหรับจำนวนทีมที่เข้าร่วมซึ่งจะขยายเป็น 48 ทีม รายได้ที่เพิ่มขึ้นจะไปอยู่ที่ 11.4 ล้านดอลลาร์จากตั๋ว สิทธิ์ทางโทรทัศน์ และรายได้จากการสปอนเซอร์ สเปนเซอร์ โนแลน ตัวแทนของนีลเซ่นที่งานมหกรรมฟีฟ่า กล่าวว่า “การคาดการณ์ทั้งหมดอิงจากแหล่งรายได้หลัก 3 แหล่ง ได้แก่ รายได้จากตั๋ว สื่อ และสปอนเซอร์” รายงานฉบับที่สองที่ MARCA เข้าถึงได้จัดทำโดย OpenEconomics ซึ่งระบุว่าการวิเคราะห์เศรษฐกิจมหภาคประมาณการว่าการแข่งขันฟุตบอลโลกที่จัดทุก ๆ สองปีจะทำให้ GDP เพิ่มขึ้นมากกว่า 180 พันล้านดอลลาร์ในรอบ 16 ปี

ก็คงต้องดูกันต่อไปว่าผลสุดท้ายแล้ว การเปลี่ยนแปลงนี้จะได้รับการโหวตเห็นชอบหรือไม่ โดยฟีฟ่าจะจัดการประชุมอีกครั้งก่อนที่การแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 จะเริ่มขึ้นในช่วงสิ้นปี 2565 ที่ประเทศกาตาร์ 

เดิมพันฟุตบอลโลกที่ W88