ฟิลิปส์ ลาห์ม ไม่เห็นด้วยกับการเปลี่ยนไปจัดบอลโลกทุก 2 ปี

ในขณะที่การแข่งขันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกกำลังดำเนินไปอย่างเข้มข้น เพื่อเลือกทีมที่ดีที่สุดทั้งหมด 48 ทีม เพื่อเข้าร่วมการแข่งขัน ฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้ายที่จะมีขึ้นในประเทศการ์ต้า ในช่วงเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม 2022 ซึ่งจะเป็นการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งแรกที่ตรงกับฤดูหนาวของยุโรป 

เดิมพันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกได้ที่ W88

นอกจากการแข่งขันรอบคัดเลือกจากทุกโซนที่น่าสนใจแล้ว ข่าวคราวความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของการแข่งขันในอนาคตก็กำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง โดยฟีฟ่ามีแผนที่จะเปลี่ยนการแข่งขันฟุตบอลโลกเป็น 2 ปีครั้ง 

ฟิลิปป์ ลาห์ม นักเตะของทีมชาติเยอรมันนี ที่มีส่วนในการพาทีมคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกของเยอรมนีได้ออกมาเตือนว่าการแข่งขันจะกลายเป็น ‘เหมือนช่องทางโซเชียลมีเดีย’ หากมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นตามความต้องการของอาแซน เวนเกอร์

ลาห์ม นักเตะในตำนานของทีมชาติเยอรมนี ผู้ชนะการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2014 และผู้อำนวยการทัวร์นาเมนต์ยูโร 2024 ไม่เห็นด้วยแผนการของฟีฟ่าที่จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกทุกๆ สองปี โดยเยอรมนีเป็นประเทศเจ้าภาพสำหรับการแข่งขันชิงแชมป์ยุโรปครั้งต่อไป และหากมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นจริง การแข่งขันระดับทวีปของยุโรปจะต้องประสบปัญหาที่ซับซ้อนขึ้นอย่างแน่นอน

ลาห์มยังได้กล่าวเพิ่มเติมอีกด้วยว่า “การลดจำนวนการแข่งขันฟุตบอลโลกจะทำให้รู้สึกว่าฟุตบอลเป็นเรื่องของเงิน และการแข่งขันกีฬาที่สำคัญต้องใช้ความอดทนและเวลา นั่นเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการอาชีพนักฟุตบอล หากมีการแข่งขันที่บ่อยครั้งเกินไป จะทำให้ความขลังและน่าสนใจของเกมลดลง”

เดิมพันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกได้ที่ W88

นอกจากลาห์มแล้ว ยังมีนักเตะอีกหลายคนที่แสดงความคิดเห็นคัดค้านในเรื่องนี้รวมทั้ง ไทโรน มิงส์ ปราการหลังทีมชาติอังกฤษและแอสตัน วิลลา ออกมาคัดค้านข้อเสนอดังกล่าว เนื่องจากตารางการแข่งขันของนักเตะในยุโรปนั้นแน่นหนามากอยู่แล้ว

แกเร็ธ เซาท์เกตผู้จัดการทีมชาติอังกฤษก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ไม่เห็นด้วย ส่งผลให้เข้าไม่ได้รับการรับเชิญในการหารือกับอาแซน เวนเกอร์

ในขณะที่นักเตะและผู้เกี่ยวข้องหลายคนไม่เห็นด้วยกับความคิดนี้ เปป กวาร์ดิโอล่า ผู้จัดการทีมแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ได้กล่าวถึงแผนนี้ว่า ‘คุณไม่จำเป็นต้องตีความความคิดนี้ให้เป็นเรื่องร้ายแรง ฟุตบอลโลกเป็นที่น่าอัศจรรย์ ในฐานะกองเชียร์ ผมก็เป็นแฟนบอลอีกคนที่ชอบดู และถ้าเปลี่ยนเป็นทุกๆ สองปีก็คงจะดี’

เจอร์เก้น คล็อปป์ นายใหญ่ของลิเวอร์พูล กลับมีความคิดเห็นในทางตรงกันข้าม เนื่องจากความกังวลของตารางอันอันแน่นของนักเตะ

‘ไม่มีกีฬาใดในโลกที่มีตารางการแข่งขันที่ไม่หยุดยั้งเช่นนี้ หลายคนพูดถึงการเปลี่ยนแปลงว่าจะเป็นการการให้โอกาสแก่ประเทศต่างๆ มากขึ้น แต่ท้ายที่สุดแล้วมันเป็นเรื่องของเงิน เมื่อถึงจุดหนึ่ง ฟีฟ่าจะต้องเริ่มเข้าใจว่าหากไม่มีผู้เล่น ซึ่งเป็นส่วนผสมที่สำคัญที่สุดของเกมที่ยอดเยี่ยมนี้ เราไม่สามารถเล่นได้’ คล็อปป์กล่าวปิดท้าย

เดิมพันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกได้ที่ W88