เรื่องวุ่นๆของฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์

การแข่งขันฟุตบอลโลกจะเริ่มต้นขึ้นในช่วงสิ้นปีนี้ที่ประเทศกาตาร์ ซึ่งการแข่งขันครั้งนี้มีความใหม่ในสถานการณ์หลายอย่างด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งแรกในช่วงฤดูหนาว รวมทั้งกาตาร์จะเป็นประเทศแรกในแถบตะวันออกกลางที่จะทำหน้าที่เป็นเจ้าภาพอีกด้วย

ติดตามข่าวสารฟุตบอลโลกพร้อมเดิมพันได้ที่ W88

อย่างไรก็ตามในช่วงที่ผ่านมามีความไม่สงบที่เกิดขึ้นอย่างรุนแรงเกี่ยวกับการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ครั้งนี้ โดยเฉพาะในเรื่องของการประท้วงในสนามในรอบคัดเลือกฟุตบอลโลกปี 2022 เพื่อเน้นย้ำถึงการปฏิบัติต่อแรงงานข้ามชาติของกาตาร์และสถิติด้านสิทธิมนุษยชนที่ตกอยู่ภายใต้ความสนใจนับตั้งแต่ได้รับรางวัลเจ้าภาพการแข่งขันในปีหน้า

รายงานของสื่อที่เผยแพร่เมื่อกลางปีที่แล้ว ได้มีการกล่าวหาว่ามีแรงงานอพยพ 6,500 คนจากอินเดีย ปากีสถาน บังคลาเทศ เนปาล และศรีลังกา เสียชีวิตในกาตาร์ตั้งแต่ปี 2010 ตั้งแต่ประเทศได้รับสิทธิ์เป็นเจ้าภาพการแข่งขันปี 2022

กาตาร์ตอบโต้โดยกล่าวว่า “อัตราการเสียชีวิตของชุมชนเหล่านี้อยู่ในขอบเขตที่คาดหวังสำหรับขนาดและประชากรของประชากรและไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างใด ”

ติดตามข่าวสารฟุตบอลโลกพร้อมเดิมพันได้ที่ W88

ไม่เพียงเท่านั้นยังมีการประท้วงต่อต้านสภาพการทำงานที่ไม่ได้โอกาสในการหยุดพัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูร้อนที่อุณหภูมิมักจะสูงกว่า 40C (104F) การใช้ค่าจ้างในทางที่ผิด ซึ่งรวมถึงที่สนามแข่งขันฟุตบอลโลก และการขาดสิทธิที่แรงงานข้ามชาติมีให้ ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 95 ของแรงงานข้ามชาติ ประชากรของกาตาร์
รัฐบาลกาตาร์ได้บอกกับสื่อว่าได้มีการทำการปฏิรูปหลายอย่างในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเกี่ยวกับสภาพการทำงานและสิทธิแรงงาน

มีทีมชาติใดที่ออกมาทักท้วงบ้าง

ทีมชาติเนเธอร์แลนด์สวมเสื้อยืดที่ประดับด้วยคำว่า “ฟุตบอลสนับสนุนการเปลี่ยนแปลง”

ผู้เล่นนอร์เวย์สวมเสื้อที่ระบุว่า “สิทธิมนุษยชน” และ “ในและนอกสนาม”

ทีมจากเยอรมันเข้าแถวในชุดเสื้อสีดำ โดยแต่ละตัวมีตัวอักษรสีขาวหนึ่งตัวเพื่อสะกดคำว่า “สิทธิมนุษยชน” แต่สมาคมฟุตบอลกล่าวว่าไม่เห็นด้วยกับการคว่ำบาตรฟุตบอลโลก

ปฏิกิริยาของกาตาร์เป็นอย่างไร?
ในเดือนสิงหาคม 2020 กาตาร์ประกาศการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในกฎหมายแรงงาน ซึ่งรวมถึงการยกเลิกความต้องการ NOC – การอนุญาตจากนายจ้างในการเปลี่ยนงาน – นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิกล่าวว่าการมีอยู่ของคนงานในประเทศกับนายจ้างของพวกเขา และนำไปสู่การล่วงละเมิดและการแสวงประโยชน์

การประกาศดังกล่าวเป็นการปฏิรูปแรงงานครั้งล่าสุดของประเทศในช่วงก่อนฟุตบอลโลก 2022
ในการตอบสนองต่อรายงานเมื่อต้นเดือนนี้ คณะกรรมการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกของกาตาร์กล่าวว่า “มีความโปร่งใสเกี่ยวกับสุขภาพและความปลอดภัยของคนงานมาโดยตลอด”

“นับตั้งแต่การก่อสร้าง [ของสนามกีฬา] เริ่มขึ้นในปี 2014 มีผู้เสียชีวิตจากการทำงาน 3 ราย และผู้เสียชีวิตที่ไม่เกี่ยวข้องกับงาน 35 ราย” ตัวแทนรายหนึ่งกล่าว “SC [คณะกรรมการจัดงาน] ได้ตรวจสอบแต่ละกรณี เรียนรู้บทเรียนเพื่อหลีกเลี่ยงการทำซ้ำในอนาคต”

เมื่อต้นเดือนนี้ สำนักงานสื่อสารของรัฐบาลกาตาร์ (GCO)ได้บอกกับสื่อ “มีความคืบหน้าอย่างมากในการปฏิรูปแรงงานและยังคงทำงานร่วมกับ NGOs ต่อไป… เพื่อให้แน่ใจว่าการปฏิรูปเหล่านี้กว้างขวางและมีประสิทธิภาพ”

“เราได้ปรับปรุงมาตรฐานด้านสุขภาพและความปลอดภัยสำหรับคนงาน เพิ่มขีดความสามารถของผู้ตรวจแรงงาน และเพิ่มบทลงโทษสำหรับบริษัทที่ละเมิดกฎหมาย” คำแถลงล่าสุดของ GCO กล่าว

สำหรับปฎิกิริยาของนักเตะและผู้จัดการทีมชาติที่เข้าร่วมการแข่งขันนั้นก็แตกต่างกันออกไป โจชัว คิมมิช กองกลางทีมชาติเยอรมนี กล่าวว่า การเรียกร้องคว่ำบาตรได้เกิดขึ้นแล้วแต่มันช้าไป 10 ปี”

“เมื่อสองสามปีก่อน เราควรนึกถึงการคว่ำบาตรในตอนนั้น” คิมมิชกล่าว

“ตอนนี้เราจำเป็นต้องใช้โอกาสนี้และใช้การประชาสัมพันธ์ของเราเพื่อสร้างความตระหนักในสิ่งต่างๆ แต่ไม่ใช่แค่นักฟุตบอลของเราเท่านั้น… เราควรทำงานร่วมกัน”

ในขณะที่โรแบร์โต้ มาร์ติเนซ โค้ชทีมชาติเบลเยียม กล่าวว่า มันจะเป็นความผิดพลาดสำหรับทีมที่จะคว่ำบาตรฟุตบอลโลก เนื่องจากการประท้วงของผู้เล่น

ติดตามข่าวสารฟุตบอลโลกพร้อมเดิมพันได้ที่ W88